“พลับอินทรีย์” ยิ่งสูง…ยิ่งอร่อย
จากยอดดอย กว่า 1,000 เมตร จากระดับน้ำทะเล

        “พลับพันธุ์ P2 จะมีรสหวาน กรอบ เราปลูกแบบอินทรีย์มาตลอด 14 ปี บ่มด้วยวิถีภูมิปัญญาเพื่อลดความฝาดเพิ่มความหวานอร่อย” พี่บุญยิ่ง เล้าวาง เกษตรกรอินทรีย์ผู้ปลูกพลับอินทรีย์ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่

: เกษตรอินทรีย์บนพื้นที่สูง
พี่บุญยิ่งปลูกไม้ผลเมืองหนาวบนพื้นที่กว่า 10 ไร่บนดอยสูง 1,080-1,300 เมตรจากระดับน้ำทะเล ไม่ว่าจะเป็น กาแฟ แมคคาเดเมีย รวมถึง “พลับอินทรีย์” ผลไม้สีเหลืองทรงเหลี่ยม ที่ชาวจีนเชื่อว่าเป็นผลไม้แห่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย พี่บุญยิ่งปลูกพลับในระบบอินทรีย์มานาน 14 ปีแล้ว ไม่เคยผ่านสารเคมีใดๆ และเคยปลูกพลับมาแล้วหลายสายพันธุ์จนมาพบพันธุ์ที่ดีที่สุด เหมาะกับพื้นที่มากที่สุด จึงลงมือทำต่อ

: ปลูกมาหลายสายพันธุ์ มาจบที่ P2
“ก่อนหน้านี้ผมเคยปลูกพลับทั้งพันธุ์ P1 P3 P4 แต่ก็มี P2 นี่แหละเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา เพราะพันธุ์อื่นมันจะนิ่ม หวาน แต่ไม่กรอบ แต่ P2 จะทั้งกรอบทั้งหวาน พลับเขาชอบอากาศเย็น ความชื้นต้องพอเหมาะ แต่ปีนี้ออกผลช้ากว่าปีที่แล้ว เพราะก่อนหน้านี้ฝนตกเลยไม่ออกผล ถ้าแดดร้อนมากก็จะมีแต่ใบไม่ติดผลอีกเหมือนกัน”

: ระยะเวลา บ่งบอกถึงความตั้งใจ
ตั้งแต่เริ่มปลูกพลับนับไปอีก 5 ปีกว่าจะเก็บผลผลิตได้ พี่บุญยิ่งปลูกและดูแลตามธรรมชาติ เพราะพลับที่ยังไม่สุกรสจะฝาด แมลงจะไม่ชอบอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องหมั่นแต่งกิ่งทุกปี ให้มีแสงเข้าถึงทั่วทั้งต้นเพื่อลดโรคและแมลง และยิ่งมีกิ่งมากสารอาหารที่จะต้องไปเลี้ยงที่ผล ก็จะถูกแบ่งไปเลี้ยงที่กิ่งทำให้ผลพลับมีขนาดเล็กและออกมาไม่สวย แต่ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษคือเมื่อใกล้สุก เพราะเป็นของชอบของแมลงวันทอง ซึ่งพี่บุญยิ่งก็มีวิธีรับมือ “ถ้าเป็นสวนอื่นเขาจะใช้สารล่อแมลงใส่ไว้ในขวด ใส่น้ำ ถ้าแมลงมามันก็จะเข้าไป แต่ของเราไม่ต้องใช้ ปล่อยไป ถ้าโดนเจาะก็คือเสีย คัดทิ้ง เราจะไม่ใช้อะไรที่เป็นอันตราย ยาฆ่าหญ้า ฆ่ามดเราก็ไม่ใช้ ผู้บริโภคจะไม่ปลอดภัย”

: รู้เคล็ดลับ กิน เก็บ จากเกษตรกรผู้ปลูก
พลับพันธุ์ P2 ลักษณะลูกจะเป็นเหลี่ยม ต่างจากพลับจีนที่ลูกกลมยาว เลือกผลสุกที่มีสีเหลืองกำลังดี รสจะไม่ฝาด เก็บไว้ในตู้เย็นจะอยู่ได้นานขึ้น แต่ถ้าอยู่ในถุงอุณหภูมิห้อง 3-4 วันก็จะเริ่มนิ่ม และไม่กรอบแล้ว

: จากพี่บุญยิ่งถึงผู้บริโภค
“อยากให้มาซื้อกันเยอะๆ นะครับ อยากให้ทุกคนสุขภาพดี ปลอดภัย เราเลยตั้งใจทำแบบอินทรีย์มาตั้งแต่ต้น เพราะสารเคมีอันตราย ทั้งยาฆ่าแมลง ฆ่าหญ้า หันกลับมาหาธรรมชาติดีกว่า สภาพพื้นที่ได้ อากาศได้ ทุกอย่างจึงขึ้นกับธรรมชาติเพราะเราเชื่อว่าผลผลิตดีๆ จะทำให้เราสุขภาพดีด้วย”

“พลับอินทรีย์” Diet Food ยิ่งกิน ยิ่งอร่อย

พลับ…Diet Food ไขมันต่ำ ใยอาหารสูง ช่วยควบคุมน้ำหนัก

พลับ…โพแทสเซียมสูง ช่วยลดความดันโลหิต

พลับ…สารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลอวัย

พลับ…แหล่งวิตามินเอ บำรุงสายตา